Giới hạn lương 101: Các trường hợp miễn trừ là gì?

Giới hạn lương NBA là một hệ thống phức tạp, với các quy tắc và nhiều tình huống khác nhau mà các quy tắc không được áp dụng. Theo nghĩa đó, nó giống như tiếng Anh – nó là ‘I’ trước ‘E’ ngoại trừ sau ‘C’ hoặc khi nó phát âm giống ‘a’ như trong neighbour và weight, và vào cuối tuần và ngày lễ và…xin lỗi, Brian Reagan dùng qua bàn phím.

Vậy mà đọc và hiểu các quy định về giới hạn lương của NBA là như vậy. Chúng tôi đã giới thiệu những điều cơ bản về giới hạn lương vào tuần trước và tuần này chúng ta sẽ tìm hiểu một khía cạnh cụ thể của giới hạn: miễn trừ.

Ngoại lệ giới hạn tiền lương là gì?

Nói chung, các đội NBA không thể ký hợp đồng với cầu thủ hoặc thực hiện giao dịch mua những cầu thủ sẽ đưa đội vượt quá giới hạn lương. Tuy nhiên, CBA có một hệ thống “miễn trừ” cho phép các nhóm làm việc khi vượt quá giới hạn. Các đội vượt quá giới hạn vẫn có thể ký hợp đồng với người chơi mới, ký lại người chơi của chính họ và đổi lấy người chơi, miễn là họ có sẵn “miễn trừ” ở mức giá đó.

Các ngoại lệ khác nhau là gì?

Có những trường hợp ngoại lệ dành cho giao dịch và ký hợp đồng, và chúng được chia thành ba nhóm chính: người chơi từ chức, ký hợp đồng với người chơi mới và giao dịch cho người chơi. Ngoại lệ được sử dụng phổ biến nhất là ngoại lệ ký lại người chơi.

Ngoại lệ Larry Bird cho phép một đội vượt quá giới hạn lương để mang về một trong những đặc vụ miễn phí của riêng mình, bằng mức lương tối đa của người chơi đó. Điều này áp dụng cho bất kỳ cầu thủ nào đã chơi ba mùa giải mà không thay đổi đội với tư cách là cầu thủ tự do hoặc miễn trừ thanh toán bù trừ. Điều này có nghĩa là những người chơi có hợp đồng dài hơn được giao dịch sẽ giữ lại “Quyền về chim” đó với đội mới.

Ví dụ: Caris LeVert có đầy đủ Quyền sở hữu chim với Cleveland Cavaliers vào mùa hè này mặc dù đã được chuyển nhượng cho một đội vào năm 2022 và do đó có thể ký lại bất kỳ số hợp đồng mới nào cho đến mức tối đa.

Có một phiên bản Quyền miễn trừ chim yếu hơn áp dụng cho những người chơi mới chơi được một hoặc hai năm và chưa đủ điều kiện nhận ba năm Quyền chim. Đây là Miễn trừ khi đăng ký sớm và Miễn trừ khi không đăng ký. Điều này cho phép các nhóm vượt quá giới hạn ký lại các đại lý miễn phí, nhưng chỉ với một số tiền nhất định.

Miễn trừ Early Bird áp dụng cho người chơi sau hai mùa giải và cho phép các đội ký lại người chơi với mức 175% mức lương cũ hoặc 105% “mức lương trung bình” của họ từ mùa giải trước, tùy theo mức nào lớn hơn. Miễn trừ Không gia cầm được đưa ra sau thỏa thuận một năm và chỉ cung cấp mức tăng lương 120% so với mức lương của năm trước.

Một ví dụ điển hình về người chơi Non-Bird là Bruce Brown, người đã ký hợp đồng một năm với Denver Nuggets. Nuggets chỉ có thể cung cấp cho anh ta 7,97 triệu đô la, có thể thấp hơn những gì anh ta có thể mua trên thị trường mở.

Còn việc ký hợp đồng với người chơi mới thì sao?

Có một số trường hợp ngoại lệ mà các đội có thể sử dụng để ký hợp đồng với người chơi mới và tính sẵn có của những trường hợp này được xác định bởi tình hình lương đầy đủ của đội. Các đội sử dụng không gian giới hạn trong mùa giải có quyền truy cập vào “Miễn phòng”, các đội vượt quá giới hạn nhưng dưới tạp dề thuế đầu tiên (thường là vài triệu trên dòng thuế xa xỉ) có thể sử dụng “Miễn cấp trung bình cho người không phải nộp thuế ” (MLE) và các đội sử dụng tạp dề thứ nhất nhưng dưới tạp dề thứ hai (vào năm 2023 thêm 10 triệu đô la) có thể sử dụng “Miễn thuế cho người nộp thuế ở cấp độ trung bình” (Tax MLE). Các đội chỉ có thể sử dụng một trong ba người chơi đó trong một mùa giải nhất định và họ có thể tách chúng ra để ký nhiều người chơi.

Ngoài ra còn có Miễn trừ hai năm một lần, có thể được sử dụng cùng với MLE và chỉ một lần mỗi năm. Ngoại lệ tối thiểu cho phép các đội luôn ký hợp đồng với người chơi mới với số tiền tối thiểu bất kể tình hình tài chính của họ. Cuối cùng, các đội có thể ký các lựa chọn dự thảo của họ cho các hợp đồng “quy mô” tân binh bất kể tình hình giới hạn của họ bằng cách sử dụng Ngoại lệ tân binh.

Bao nhiêu là giá trị miễn giảm trong năm nay?

Từ lớn nhất đến nhỏ nhất:

  • Miễn trung cấp: 12,2 triệu đô la, tối đa bốn năm
  • Miễn phòng: 7,6 triệu đô la, tối đa hai năm
  • Miễn thuế cấp trung gian cho người nộp thuế: 5 triệu đô la, tối đa ba năm
  • Miễn hai năm một lần: $4,45 triệu, tối đa hai năm

Chờ đã, có một ngoại lệ thương mại quá?

Có, có. Nhưng chúng ta sẽ nói về điều đó vào lúc khác khi thảo luận về các quy tắc xung quanh giao dịch.

Kế tiếp: NBA Reddraft 2019: Zion, Ja và Garland tranh giành top pick

Hy vọng rằng, sự cố đó sẽ giúp ích. Xin vui lòng cho chúng tôi biết nếu bạn có bất kỳ câu hỏi!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *