Chung kết NBA sẽ thay đổi kế hoạch C?

Lưu ý rằng câu hỏi không phải là “Việc giành được danh hiệu có làm thay đổi kế hoạch trong mùa giải của Boston Celtics không?” Bởi vì nếu họ làm thế, cuộc trò chuyện này sẽ không diễn ra. Các đội sắp trở thành ứng cử viên vô địch thường không phá vỡ những gì đã thành công trừ khi họ có cơ hội nâng cấp tài năng rõ ràng.

Nhưng đối với một đội đủ điều kiện tham dự NBA Finals thì sao? Đó là một câu chuyện khác. Lấy Celtics từ năm ngoái. Sau khi góp mặt ở trận Chung kết đầu tiên sau 12 năm, Celtics đã gây ấn tượng mạnh khi bổ sung thêm Malcolm Brogdon và Danilo Gallinari. Điều tuyệt vời nhất là cả hai người đều được thêm vào đội mà không có sự ràng buộc nào ngoài xu hướng chấn thương. Phong trào của họ khi đó khác với những gì họ đã làm vào mùa hè này.

Celtics đã thực hiện một sự thay đổi khá bất ngờ và mạnh mẽ đối với đội hình của họ khi họ giao dịch Marcus Smart, cùng với những người khác, để lấy Kristaps Porzingis. Một giao dịch có thể giúp họ vượt qua khó khăn khi biết Porzingis tài năng như thế nào khi anh ấy ở trên sàn, nhưng đó cũng có thể là lần hoàn tác cuối cùng của họ trong kỷ nguyên Jays, khi biết Smart đã lấp đầy bao nhiêu lỗ và Porzingis dễ bị chấn thương như thế nào. Mặc dù bản thân thỏa thuận này đã được bàn thảo kỹ lưỡng trong mùa giải này, nhưng có một câu hỏi vẫn chưa được đặt ra: Liệu Celtics có thực hiện động thái này nếu họ lọt vào Chung kết NBA không?

Nhìn chung, Vòng chung kết Hội nghị Miền Đông năm 2023 thực sự cho thấy kịch bản này xám xịt đến mức nào. Nếu Heat quét sạch Celtics, giao dịch Porzingis-Smart ban đầu có thể phù hợp hơn với những người hâm mộ Boston Celtics vì nó sẽ báo hiệu từ cuối trận Boston rằng họ biết rằng thứ gì đó đã phải thay đổi sau sự xúc phạm. Như chúng ta đều biết, đó không phải là trường hợp. Celtics đang trên đà làm nên lịch sử khi họ gần hoàn thành màn lội ngược dòng chưa từng có với tỷ số 3-0 và có thể đã thành công nếu không có chấn thương mắt cá của Tatum (Lưu ý bên lề: Trận thua ở ván 7 có thể là do Tatum thi đấu bị đau nhưng không thua. toàn bộ bộ truyện).

Nếu Celtics đánh bại Heat một lần nữa, đây sẽ là lần thứ hai liên tiếp họ đánh bại đối thủ ở Eastern Conference. Mặc dù điều đó cho thấy rằng họ thực sự đã đạt được tiến bộ, nhưng người ta cũng phải cân nhắc rằng Nuggets có thể khiến họ xấu hổ giống như cách mà Heat đã làm trong trận Chung kết.

Nếu điều đó xảy ra, có thể Boston Celtics sẽ giao dịch Porzingis, nhưng tất cả chỉ là giả thuyết và không có gì hơn.

Nhiều bối cảnh hơn sẽ chỉ ra rằng những thay đổi có thể cần thiết cho dù Boston Celtics có lọt vào trận chung kết hay không

Nhìn lại thực tế, chúng ta phải nghĩ đến sức hấp dẫn của màn trình diễn của Celtics trong kỷ nguyên Jays. Việc lọt vào Chung kết NBA là điều tốt vì các đội không có được những cơ hội đó năm này qua năm khác. Làm thế nào họ đến đó là một câu chuyện khác. Trong trường hợp của Celtics, mọi chuyện không quá trắng đen. Việc lọt vào Chung kết Hội nghị Miền Đông trong bốn trong sáu năm qua cho thấy họ xứng đáng được đưa vào cuộc tranh luận về các ứng cử viên, nhưng việc chỉ lọt vào trận chung kết một lần trong thời gian đó có thể khiến cột mốc quan trọng dường như trống rỗng hơn mỗi năm.

Tất nhiên, bối cảnh cần phải được thêm vào mỗi trận playoff kể từ khi kỷ nguyên bắt đầu. Năm 2018, Celtics đã vượt quá sự mong đợi lớn nhất của mọi người khi họ giành được một chiến thắng tại NBA Finals mà không có Gordon Hayward và Kyrie Irving. Năm 2020, Celtics là đội bóng hàng đầu nhưng không có nhiều chiều sâu và 2 trong số 4 cầu thủ hàng đầu của họ dính chấn thương. Năm 2023, Tatum dính chấn thương trong trận đấu quan trọng nhất mùa giải và phần còn lại là lịch sử. Trong trường hợp đó, Celtics xứng đáng được hưởng lợi từ sự nghi ngờ vì họ không thể vượt qua ECF.

Nhưng có nhiều bối cảnh hơn về một số trận playoff cuối cùng mà bạn không nên bỏ qua. Trong hai năm qua, Celtics đã tránh được thảm họa ở Bán kết Hội nghị miền Đông lần lượt gặp Bucks và Sixers. Mặc dù đúng là Celtics đã đưa cả hai đội về nhà với những trận đấu lớn, nhưng cả hai lần, họ đều phải dẫn trước 3-2, và cả hai loạt trận đều thuộc về Jayson Tatum khi Celtics cần điều đó nhất.

Thật tốt khi Celtics đã thành công sau nghịch cảnh, nhưng người ta có thể cho rằng phần lớn nghịch cảnh đó là do chính họ tự gây ra. Bucks mất Khris Middleton vào năm 2022 và Joel Embiid thi đấu vì chấn thương cho Sixers vào năm 2023.

Tuy nhiên, Boston Celtics đã phải trải qua tổng cộng 12 vòng đấu mới loại được cả hai. Tệ hơn nữa, hết lần này đến lần khác, Celtics lại thua những trận đấu quan trọng vào một thời điểm khó khăn nào đó.

Mặc dù Boston Celtics cuối cùng đã giành chiến thắng, nhưng họ không tỏ ra dễ dàng khi người ta có thể tranh luận rằng họ nên có lợi thế mà họ có. Sau đó, họ tiếp nối điều đó với hai loạt trận mệt mỏi trước Miami, cả hai đều kéo dài bảy trận. Celtics cần phải nhận ra rằng họ đã chơi với lửa và tìm cách trốn thoát mà không bị tổn hại gì. Đồng thời, họ thoát ra khỏi đó chủ yếu là do Tatum đặt cả đội lên vai mình. Đó là những gì các cầu thủ ưu tú làm, nhưng Boston không nên dựa vào anh ấy như họ đã làm trong hai trận playoff liên tiếp. Do đó, thương mại Porzingis.

Liệu anh ấy có giải quyết được vấn đề của họ không? Chúng ta sẽ chỉ biết khi Boston Celtics vượt qua cây cầu đó. Mặt khác, có lẽ Celtics sẽ giữ được thế trận bất kể có tiến sâu hay không nếu họ không biết Porzingis và Wizards đã bị loại. Đây là cơ hội hiếm có để có được một tài năng độc nhất như Unicorn, người không chỉ vừa trải qua một trong những mùa giải thi đấu chuyên nghiệp hiệu quả nhất mà còn chắc chắn đã kể cho các C điều gì đã xảy ra vào lần cuối họ đối đầu với anh ấy ở Washington.

Và hãy nhớ rằng giao dịch ban đầu được cho là liên quan đến Malcolm Brogdon thay vì Marcus Smart, theo báo cáo của Shams Charania. Khi đó, người hâm mộ Boston Celtics sẽ không còn đau buồn vì mất Brogdon vì họ không còn gắn bó với anh như với Smart. Điểm mấu chốt là họ đã có được Kristaps Porzingis chính trong khi không phải gửi nhiều tiền để có được anh ta với hy vọng có được Banner 18.

Được lọt vào Chung kết NBA là một vấn đề lớn. Đặc biệt nếu đây là lần thứ hai liên tiếp đội lọt vào đó. Có lẽ làm như vậy sẽ thuyết phục được Celtics rằng họ không cần phải lo lắng ở miền Đông và giữ mọi thứ như cũ. Nhưng hai năm qua đã cho thấy Celtics đã phạm tội khi để đối thủ chiếm thế thượng phong trong khi lẽ ra họ không nên làm vậy. Cuộc hành trình đã có kết quả nhưng đồng thời cũng đầy khó khăn.

Brad Stevens cho rằng giao dịch Smart lấy Porzingis có thể giảm bớt vấn đề đó. Mặc dù họ có thể có những nhà vệ sinh khác nhau khi bước vào mùa giải 2023-24, nhưng họ hy vọng sẽ tránh được điều tương tự ở vòng loại trực tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *